Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Lợi ích bất ngờ của hạt dưa mà chúng mình không biết

Hạt dưa là món chắc chắn không thể thiếu mỗi dịp Tết. Không chỉ giúp không khí ngày xuân thêm rôm rả, hạt dưa còn rất có hiệu quả cho sức khỏe khi chứa nhiều những chất dinh dưỡng cần


 


Hạt dưa giàu protein


Hạt dưa hấu rất giàu protein, một lon hạt dưa chứa khoảng 30,6g (tương đương 61%) hàm lượng protein cần thiết mỗi ngày. Protein trong hạt dưa còn bao gồm nhiều axit amin, một trong số đó là arginine giúp điều hòa huyết áp, chữa trị các bệnh về tim mạch.


Ngoài ra hạt dưa còn chứa các axit amin khác như tryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động não bộ và lysine giúp các bộ phân cơ thể hấp thu canxi, hỗ trợ tạo ra collagen tốt cho xương khớp.


Hạt dưa nhiều vitamin nhóm B


Hạt dưa là một trong một vài loại hạt chứa nhiều vitamin nhóm B. Vitamin B giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng và hỗ trợ các có nhiệm vụ quan trọng khác của cơ thể.


Vitamin B phổ biến nhất trong hạt dưa là vitamin B3, còn được gọi là niacin. Trong một lon hạt dưa có chứa 3,8mg niacin (tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày). Niacin có trách nhiệm duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và sức khỏe của da.


Ngoài ra, hạt dưa còn có một số loại vitamin B quan trọng khác như folate, thiamin, riboflavin, vitamin B6...


Hạt dưa dồi dào khoáng chất


Magiê là nguyên tố phổ biến nhất có trong hạt dưa, giúp điều hòa huyết áp và quá trình trao đổi carbonhydrate. Trong một lon hạt dưa, magiê chiếm khoảng 556mg (cung cấp 139% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày).


Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các nguyên tố quan trọng khác như phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm.


Hạt dưa giàu chất béo có lợi


Một trong một vài những dưỡng chất quý hiếm bất ngờ nhất từ hạt dưa đó là chất béo có lợi. Một lon hạt dưa khô có tới 51g chất béo, mà 11g trong này là chất béo hòa tan. Ngoài ra, còn có chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa liên kết và omega-6.


Các loại chất béo này giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành. Ngoài ra, omega-6 còn giúp tránh huyết áp cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét