Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Hạt dẻ và những tác dụng kỳ diệu

- Ngoài việc dùng làm thực phẩm để ăn, nhất là món hạt dẻ nướng nóng hổi trong mùa lạnh, loại hạt này còn là vị thuốc quý dùng để chữa nhiều loại bệnh.

Bổ thận, tốt cho tim mạch, ngừa nguy cơ ung thư
Hạt dẻ còn gọi là sơn hoạnh hoẹ đào là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Thành phần cốt tử của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.

Theo nghiên cứu kỹ của danh thiếp nhà khoa học, trong bít tất cả các loại hạt, tiền duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao. Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột cho nên loại hạt này có biện pháp bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể.


Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các tìm hiểu đã chứng minh, hạt dẻ có công dụng trong việc bảo quản tim mạch. Loại axit béo thuộc gia tộc Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và giữ gìn tim. Ngoài ra, chất phytosterol được xem như chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

Hạt dẻ còn có thể được xem là một loại “vũ khí” giúp đề phòng bệnh tiểu đường. Những chế phẩm từ hạt dẻ chẳng những an toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân dịp đã được thay van lơn tim nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài danh thiếp loại vitamin phổ biến, hạt dẻ còn chứa nhiều loại khoáng vật có công dụng tăng cường sức khỏe, dự phòng bệnh hoạn rất hữu ích. Hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Mangan là một trong danh thiếp chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Theo Trung tâm Y tế Maryland (Mỹ), mangan cũng đóng một vai trò quan yếu trong quá trình lão hóa. Một khẩu phần ăn gần 100 gam hạt dẻ đồng cân chứa hơn 1 microgram mangan nhưng chiếm tới 50% lượng mangan được khuyến cáo cho thân thể mỗi ngày. Mangan cũng giúp sinh sản kết liên mô và đông máu.

Còn theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, làm tăng chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị ỉa chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối bởi chưng thận hư…

Ngoài tác dụng bổ dương, cải thiện chức năng hoá dục ở nam giới, hạt dẻ là thức ăn có ích cho tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Vì vậy trong Đông y có câu: Mùa đông ăn hạt dẻ tốt hơn uống thuốc uống bổ thận.

Vị viên uống quý trong danh thiếp bài thuốc dân gian

Trong dân gian cũng có nhiều bài thuốc uống sử dụng hạt dẻ như một cách để bổ dưỡng thân thể sau khi ốm, mất ngủ, viêm phế truất quản, đau bao tử hoặc để trừ giun sán.

Bổ thận, mạnh gân cốt: Dùng hạt dẻ, gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm đường trắng, ăn mỗi ngày càng lần.

Chữa hư nhược cơ thể, bộ hạ đau nhức, yếu mệt: Dùng hạt dẻ khô trên dưới 30 gram đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

Xem thêm: xáo tam phân
Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già: Dùng 30 gram hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối.

Trị hen suyễn, thận và khí hư ở người già: Dùng 60 gram hạt dẻ tươi, thịt lợn nạc vừa đủ, 2 - 3 lát gừng tươi, hầm ăn mỗi càng ngày càng lần.

Trị viêm miệng - lưỡi, viêm bìu dái bởi thiếu vitamin B2: Hạt dẻ rang chín, hàng ngày ăn hai lần, mỗi lần 5 - 7 hạt.

Trị đi tả vì tỳ vị hư hàn: Dùng 30 gram hạt dẻ, 12 gram phủ phục linh, 10 quả táo, 60 gram gạo tẻ, rửa sạch nấu thành cháo. Khi ăn, cho thêm đường trắng.

Những lưu ý khi ăn hạt dẻ
Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Thành phần của hạt dẻ hầu hạ như không có chất xơ, thành ra ăn nhiều sẽ gây táo bón. Những người tiêu sinh kém không nên ăn hạt dẻ nhiều đơn giản tổn thương xót tỳ vị.

Xem thêm:>>>>

sâm ngọc linh ở đâu

Người bị bệnh bao tử cho nên hạn chế ăn hạt dẻ bởi sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, người bị nặng sẽ đưa đến xuất huyết dạ dày. Người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân dịp mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi đâm không cho nên ăn nhiều hạt dẻ. Mỗi ngày không thành thử ăn quá 10 hạt dẻ to để tránh bị táo bón.

Khi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.

Trước khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ thành thử lưu ý cần rửa sạch hạt dẻ mê hoặc bóc vỏ. Không thành thử rang hạt dẻ đến mức cháy khét do sẽ làm giảm đi hàm lượng những dưỡng chất trong hạt dẻ. Để bảo vệ hạt dẻ được tốt thành thử để chỗ thoáng mát, sạch sẽ, phòng mối mọt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét