Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường của Việt Nam tăng cao

Người Việt Nam có kế hoạch dùng gạo trắng làm thức ăn chính trong bữa ăn. Đây là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của người Việt cao.


Từng có ít nhất 2 cuộc tìm hiểu về vị trí của gạo trắng trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thời đại, bệnh tiểu đường. Cuộc nghiên cứu thứ nhất được tiến hành bởi các nhà tìm hiểu tại trường Y tế công cộng Harvard ở Boston.


Đây là nghiên cứu tổng hợp từ các cuộc nghiên cứu nhỏ hơn kéo dài từ 4 đến 22 năm với tổng số người tham gia lên đến 352.000 người đến từ các nước châu Á (Trung Quốc và nước Nhật Bản) và hai ở phương Tây (Mỹ và Úc).


Các cuộc nghiên cứu kỹ này nhằm tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn gạo trắng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và trả lời câu hỏi liệu người châu Á có xu hướng ăn nhiều gạo trắng hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn không?

Xem thêm:

giá nước sinh hoạt

Trong quá trình nghiên cứu, 13.284 người đã mắc bệnh tiểu đường. Châu Á vẫn là khu vực có nhiều người mắc bệnh tiểu đường hơn. Trong đó, phái yếu là đối tượng mắc bệnh nhiều hơn nam giới.


Kết luận được đưa ra: ăn gạo trắng có cơ hội tăng cường nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn ba bữa gạo trắng hàng ngày dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn một số người ăn 2 bữa/tuần.


Các nhà nghiên cứu kỹ cho biết, gạo có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là toàn bộ cơ thể mau chóng chuyển đổi các chất đường bột trong gạo thành glucose. Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100 đứng đầu trong số các thức ăn có chỉ số đường huyết cao.


Chế độ ăn với 70% năng lượng được bồi dưỡng từ gạo trắng chính là nguồn gốc gây bệnh tiểu đường cho người Việt.


Một cuộc tìm hiểu khác được công bố bởi GS Shigeru Yamamoto, Giám đốc Trung tâm tìm hiểu dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực châu Á, Đại học Jumoji, Tokyo, Nhật cũng chứng tỏ mối liên hệ giữa kế hoạch ăn gạo trắng với bệnh tiểu đường.

Tham khảo thêm:

máy lọc nước tinh khiết

Theo đó, chế độ ăn giàu chất đường bột của người Việt Nam chủ yếu là gạo trắng là nguyên nhân chính đưa đến người Việt Nam bị đái tháo đường ở mức cao chứ không phải yếu tố di truyền.


Từ thói quen ăn uống này của người Việt, khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh tiểu đường tăng cao.


Theo các nhà nghiên cứu, không thể phủ định được một vài lợi ích cho sức khỏe mà gạo trắng mang lại, cơ thể không thể thiếu hay thay thế chức năng của chất đường bột mà các thức ăn bổ sung trong đó có gạo trắng.


Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ gây bệnh tiểu đường, cần có một chế độ bổ sung thức ăn hợp lý, giảm dần lượng gạo trắng tin tưởng sử dụng trong bữa ăn. Có thể thường xuyên dùng kết hợp gạo lức, gạo lật nảy mầm để thay thế một phần lượng gạo trắng nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.


Sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm sẽ làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa, gạo lứt, gạo lật nảy mầm còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn tác dụng giảm trọng lượng phì.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét